กรมทางหลวงไล่จับ รถบรรทุกน้ำหนักเกินหวิดโดนชน ซ้ำร้ายเททรายทิ้งหนีความผิด
          เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน มีรถบรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งบนทางหลวงบริเวณ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ จึงได้ส่งชุดเฉพาะกิจตรวจสอบน้ำหนักเคลื่อนที่ Spot Check สถานีตรวจสอบน้ำหนักพยุหะคีรี ขาออก เข้าตรวจสอบ พบรถบรรทุกพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ หมายเลขทะเบียน 80-7006 จ.อุทัยธานี เจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยรถบรรทุกคันดังกล่าวบรรทุกทรายเต็มคันรถ วิ่งออกมาที่สี่แยก อ.โกรกพระ จึงได้ขับรถตามและเรียกให้จอดเพื่อตรวจสอบตามขั้นตอน แต่รถคันดังกล่าวไม่ยอมจอด พยายามขับรถบรรทุกหนีโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนผู้ร่วมใช้ทางและเจ้าหน้าที่ผู้ติดตามจับกุม และเททรายทิ้งบริเวณที่ก่อสร้างโรงงานน้ำแข็งเพื่อหนีความผิด พร้อมขับรถหลบหนีออกนอกพื้นที่หนีการตรวจสอบจับกุมของเจ้าหน้าที่

          เบื้องต้นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจตรวจสอบน้ำหนักเคลื่อนที่ Spot Check สถานีตรวจสอบน้ำหนักพยุหะคีรี ขาออก เข้าแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตาม พ.ร.บ.ทางหลวง มาตรา 70 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานทางหลวง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ในขณะนี่ยังไม่สามารถจับกุมเจ้าของรถ และผู้ขับขี่มาลงโทษได้แต่อย่างใด

           อย่างไรก็ตาม โทษของการบรรทุกน้ำหนักเกิน จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษของการทิ้งขยะ หิน ดิน ทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง มาตรา 45 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ทีมข่าว สคน.