ยกระดับ”เพชรเกษม-ทำสะพาน”แก้น้ำท่วมเส้นทางลงใต้

*ศักดิ์สยาม”สั่งอธิบดีทางหลวงสแกนยิบพื้นที่ *สภาพแวดล้อม 2 ข้างเติบโตเปลี่ยนทางรับน้ำ
*ทล.41โมเดล”ใช้วิเคราะห์ปัญหาทั่วประเทศ

         นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า วันนี้ (14พ.ย.) ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายนพพร พิสุทธิมาน ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 15 (ประจวบคีรีขันธ์) นายไพจิตร แสงทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 16 (นครศรีธรรมราช)
          ทีมวิศวกรจากส่วนกลาง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชุมพร และผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสุราษฎร์ธานี ตรวจทางหลวงหมายเลข 41(ถนนเพชรเกษม) ตั้งแต่ จ.ชุมพร ถึง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นทางหลวงสายหลักลงสู่ภาคใต้
          เนื่องจากวันที่ 11-13 พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักมากในพื้นที่จ.ชุมพรวัดปริมาณฝนได้มากกว่า 200 มม. ทำให้เกิดน้ำท่วมทางหลวงหลายจุด โดยเฉพาะถนนเพชรเกษม จาก จ.ชุมพร ไป จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่าง กม.33+600 - กม.34+000 พื้นที่อ.สวี จ.ชุมพร
         เกิดน้ำท่วมสูงถึง 80-120 ซม. รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ต้องใช้เส้นทางจากสี่แยกปฐมพร อ้อมไปทางจ.ระนองแทน ทำให้การจราจรชะลอตัว ติดขัด เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร (กม.) ประชาขนที่สัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
         นายสราวุธ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่วันนี้พบสาเหตุเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องตลอด 2 วัน ที่ผ่านมา ประกอบกับการใช้พื้นที่สองข้างทางเปลี่ยนไป ทำให้มวลน้ำสะสมจากด้านตะวันตกของถนนเพชรเกษมไหลมาทางด้านตะวันออกในทิศทางที่เปลี่ยนไปจากที่ได้ออกแบบก่อสร้างเปิดช่องระบายน้ำไว้
         ทำให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำสวี แล้วออกไปสู่ทะเลฝั่งอ่าวไทย ได้ไม่สะดวก ระบายน้ำได้ช้า เกิดการท่วมผิวทางจราจร เบื้องต้นกรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงชุมพร ได้ระดมเจ้าหน้าที่ เครื่องมือเครื่องจักร และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย รวมทั้ง ป้ายจราจร และไฟกระพริบเตือน ที่เตรียมการไว้ล่วงหน้าแล้ว ให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่
         แนวทางการแก้ไขถาวร ในระยะต่อไป ได้สั่งให้สำรวจทิศทางการไหลของน้ำ และการใช้พื้นที่สองข้างทางบริเวณนี้อย่างละเอียด และสำรวจพื้นที่ที่มีลักษณะเช่นนี้ในบริเวณอื่น แล้วให้ทีมวิศวกรวิเคราะห์ และออกแบบ เปิดช่องระบายน้ำให้มากขึ้น และกว้างขึ้น
          บางจุดต้องก่อสร้างเป็นสะพาน เพื่อให้การระบายน้ำได้เต็มที่ รวมทั้งยกระดับถนนที่ต่ำบางช่วงให้สูงขึ้น ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นทุกมิติ ไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน
         นายสราวุธ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้เดินทางตรวจเส้นทางสาย 41 ถนนเพชรเกษม ไปจนถึงจ.สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 150 กม. สภาพเส้นทางทั่วไปเป็นปกติ สามารถใช้การได้ดี ไม่มีน้ำท่วม
         สำหรับสภาพภูมิอากาศ ยังคงมืดครึ้ม และมีฝนตกบ้างเล็กน้อยตลอดทั้งวัน สถานการณ์โดยรวมในพื้นที่จ.ชุมพร และจ.สุราษฎร์ธานีดีขึ้น ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาทางหลวงสายหลักลงสู่ภาคใต้ และสายหลักสู่ทุกภาคทั่วประเทศ เข้าสู่ภาวะปกติ เดินทางได้ทุกเส้นทาง
         นายสราวุธ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดเวลา 18:00 น. มีรายงานทางหลวงถูกน้ำท่วม/ดินสไลด์ 3 จังหวัด 3 เส้นทาง สามารถสัญจรได้ตามปกติ มีบางเส้นทางที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไม่มาก โดยกรมทางหลวงได้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และความปลอดภัยให้กับประชน ได้แก่
          1.) ทล. 3094 ช่วง ทางเข้านครชัยศรี กม.0+000-1+894 ขาเข้า และขาออก ระดับน้ำสูง 20 ซม. พื้นที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
          2.) ทล.327 ช่วง สี่แยกปฐมพร-แยกหมอเล็ก กม.1+100-2+000 ระดับน้ำสูง 10 ซม. พื้นที่ อ.เมือง จ.ชุมพร
          3.) ทล.4191 ช่วง ไชยา-เขาหลัก กม.2+697-3+102 ระดับน้ำสูง 5 ซม. พื้นที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี
         ทั้งนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้เน้นย้ำให้กรมทางหลวงพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทางหลวงอย่างถาวร และวางแผนการฟื้นฟูอย่างเป็นระบบ โดยบูรณาการร่วมกับจังหวัด ท้องถิ่น และรับฟังความคิดเห็นประชาชน รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึงในทุกช่องทาง
         กรมทางหลวง ขอให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางเดินทางด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย พร้อมปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และคำแนะนำ ของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

หากต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจร หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ และสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.)